วิธีการตรวจสอบ เครื่องเงิน แท้หรือปลอม รู้ไว้ก่อนซื้อ

วิธีการตรวจสอบ เครื่องเงิน แท้หรือปลอม รู้ไว้ก่อนซื้อ วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองในเบื้องต้นก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง

เครื่องเงิน

1. ตรวจสอบที่ ตราประทับ บนเครื่องเงิน ส่วนใหญ่จะมีประทับตรา 92.5% หรือ 925 บนเครื่องเงินชิ้นนั้น ตัวเลขนี้บ่งบอกว่าเป็นเงิน 92.5% ส่วนที่เหลือ 7.5% เป็นส่วนประกอบของโลหะชนิดอื่น สาเหตุที่ไม่ใช่ 100% เนื่องจากเงินมีเนื้ออ่อน ขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับได้ยาก เครื่องประดับเงินก็เป็นที่ยอมรับกันในระดับมาตรฐานสากลว่า เงินแท้ หมายถึงอัตราส่วน 92.5%

2. น้ำหนัก ของเครื่องเงิน หากลองหยิบขึ้นมาดู แล้วน้ำหนักของเครื่องเงินแท้จะไม่หนักหรือไม่เบาจนเกินไป

3. ราคาขาย ราคาต้องไม่ถูกจนเกินไป อาจจะลองเปรียบเทียบกับท้องตลาด ปัจจุบันสามารถเปรียบเทียบราคาง่ายมากในโลกออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องเดินไปถามทีละร้านเหมือนสมัยก่อน 

เครื่องเงิน

4. สีของเครื่องเงิน เครื่องเงินแท้จะต้องเป็นสีขาว เงาวาว หากสังเกตเครื่องเงินแล้วพบว่าเป็น สีขาวอมเหลือง หรือ เป็นสีขาวอมแดงอาจเป็นของปลอมได้

5. ทดสอบโดยแม่เหล็ก หากเครื่องเงินชิ้นนั้นติดเข้าหาแม่เหล็ก สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า เป็นอาจจะเป็นเครื่องเงินไม่แท้ เพราะนเครื่องเงินชิ้นนั้นอาจจะมีโลหะผสมอยู่มากแน่นอน หากเป็นเครื่องเงินแท้ “แม่เหล็กจะดูดไม่ติด”

6. ทดสอบโดยใช้กรดไนตริก  โดยการนำกระดาษทรายขัดเบาๆที่เครื่องเงิน แล้วใช้ผงเศษเงินที่หลุดออกมากับกระดาษทราย จากนั้นทดสอบโดยใส่กรดไนตริกหยดลงไปในผงเงิน ถ้าเป็นเงินแท้จะเป็นสีเทา

7. ใบรับประกันสินค้า เวลาเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต้องมีใบรับประกันสินค้าว่าเป็นเงินแท้ 92.5% หรือเรียกอีกแบบว่าเงินแท้ 925